ดีหรือไม่ กับการกิน ผลไม้ หลังอาหาร

อย่างที่เรารู้กันดี ผลไม้นั้น มีประโยชน์มากมายทั้ง มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มากมาย
การทานผลไม้เป็นประจำเป็นสิ่งที่ดี ช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง 
และช่วยทำระบบขับถ่ายของเสียออกจากร่างกานยได้ดี และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

คนส่วนใหญ่ หลังจากทานอาหารหลัก เสร็จเรียบร้อยแล้ว 
มักจะต้องต่อด้วยการทานผลไม้ รวมถึงครอบครัวของผมด้วย
ซึ่ง จริงๆแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง 


มีผลวิจัยของผู้ศึกษาด้านโภชนาการและอาหาร ในอเมริกา ระบุว่า 
ในผลไม้จะมีกรดอยู่ชนิดหนึ่งที่จะช่วยย่อยสลายตัวมันเองได้
ไม่ควรที่ะทานผลไม้หลังจากอาหารมื้อโดยทันที
ควรทิ้งช่วงในการทานผลไม้ประมาณ 1-2 ชม. เป็นอย่างน้อย
เพราะกรดในผลไม้จะไปย่อยอาหารหลักจนสภาพ น้ำย่อยในผลไม้ หมดสภาพความเป็นกรด 
ทำให้ผลไม้ถูกย่อยสลายและดูดซึมได้ช้า
ถ้าเกิดย่อยไม่หมดจะทำให้เกิดการเน่าเสีย และมีแก๊สเกิดขึ้นในกระเพาะ 
เป็นผลให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ได้
นอกจากนี้ เรายังได้รับคุณค่าทางวิตามินและแร่ธาตุต่างๆจากผลไม้ ไม่เต็มที่เท่าทีควร
และยังเป็นผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

ทางที่ดี เราควรทานผลไม้ก่อนอาหาร จะดีกว่า เพราะจะย่อยได้ง่ายกว่า

แล้วถ้าทานผลไม้ก่อนจะมีผลดีอะไรบ้างละ ได้ข้อมูลมาดังนี้

1.ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดี
2.ช่วนลดน้ำหนัก (มากน้อยแค่ไหนไม่ทราบนะครับ)
3.การดูดซึมวิตามิน แร่ธาตุ จากผลไม้จะทำได้อย่างเต็มที่
4.ทำให้ผิวพรรณดี สดใสเเปร่งปรั่ง 
5.ร่างกายแข็งแรง

คราวหน้าถ้าเป็นไปได้ ควรทานก่อนอาหารหลัก หรือ รอ 1-2 ชม.หลังจากทานอาหารหลัก 
แล้วค่อยทานผลไม้
อาจจะดูขัดแย่งกับชีวิตประจำวันที่เป็นอยู่บ้างครับ
แต่เราก็ควรประวิธีและเวลาในการทาน 
ไม่ใช่เพื่อใครครับ เพื่อให้สุขภาพร่างกายเราได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ นั่นเอง